A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Đồng Thái nỗ lực vươn lên.

Trường Tiểu học Đồng Thái - Huyện Ba Vì - Thành phố Hà Nội, được thành lập   năm 1959 khi ấy có tên là trường cấp I Đồng Khánh. Năm 1963 đổi tên thành trường cấp I Đồng Thái. Năm 1979 sáp nhập với trường cấp II Đồng Thái lấy tên gọi trường cấp 1,2 Đồng Thái. Năm 1992 tách cấp học và có tên gọi như ngày nay: “Tiểu học Đồng Thái”. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp với tổng diện tích 15.905,7 m2, gồm 3 dãy  nhà 3 tầng và hai dãy nhà 2 tầng kiên cố, sân trường rộng rãi, thoáng mát, có cổng trường, biển trường, tường bao xung quanh. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên dẫn được củng cố đảm bảo đủ về số lượng, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, luôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo từng bước đi lên.

 

 

Một số hình ảnh về trường Tiểu học Đồng Thái.

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Trà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Thái cho biết Năm học 2021 - 2022, trường tiểu học Đồng Thái có 32 lớp, 1173 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 51 đồng chí. Cũng như các trường học trên toàn quốc, trường đã phải vượt qua nhiều khó khăn để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 đi đôi với công tác dạy và học. Đảm bảo học sinh không bị tụt hậu do ảnh hưởng của đại dịch”. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học qua, trường Tiểu học Đồng Thái luôn bám sát sự chỉ đạo của ngành Giáo dục, của cấp ủy chính quyền địa phương, chủ động cùng với phụ huynh học sinh cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh đó, trường luôn biết phát huy được tính chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết trong mỗi giáo viên, nhân viên để họ luôn chuyên tâm trong công tác giảng dạy. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học.

          Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã tập trung đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính nâng cao hiệu quả công tác quản lý. Tập trung chỉ đạo thực hiện song song hai chương trình: Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành  đối với lớp 3,4,5 và chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1,2. Điều chỉnh nội dung dạy học một cách hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu mục tiêu giáo dục tiểu học, phù hợp với đối tượng học sinh. Đồng thời từng bước đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu và phụ đạo học yếu. Thực hiện dạy học tích hợp vào các môn học và hoạt động giáo dục: về bảo vệ môi trường; bảo vệ tài nguyên, biển, đảo; sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; quyền và bổn phận của trẻ em; bình đẳng giới; an toàn giao thông; phòng chống tai nạn thương tích; phòng chống HIV/AIDS; giáo dục kĩ năng sống...  Nhà trường xác định “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện” là nhiệm vụ trọng tâm đã đẩy mạnh công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá học sinh, phụ đạo học sinh yếu, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Tổ chức giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm cho học sinh thông qua các tiết học, giờ hoạt động ngoại khóa. Triển khai các phong trào thi đua: “Tiếng trống học bài”, “Đôi bạn cùng tiến” vv.

Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa theo hướng trải nghiệm, tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới. Kết hợp dạy học trực tuyến với dạy học trực tiếp; dạy cho học sinh việc sử dụng phần mềm Zoom meeting và kỹ năng sử dụng vi tính để tham gia các cuộc thi. Với việc triển khai đồng bộ như vậy mà năm học qua, trường Tiểu học Đồng Thái tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác dạy và học. Đó là nhà trường làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, vận động 100% trẻ 6 tuổi ra lớp; làm tốt công tác duy trì sỹ số, không có học sinh bỏ học. Địa phương được xếp loại PCGD đạt mức độ 3, xóa mù chữ đạt mức độ 2. Kết quả  giáo dục năm học 2021-2022 : Về phẩm chất “Tốt” và “Đạt” chiếm tỉ lệ 100%, trong đó loại Tốt tăng 2,6% so với năm cũ);  Năng lực “Tốt” và “Đạt” chiếm tỉ lệ 100%  (tăng  0,7%).  Các môn học và hoạt động  giáo dục “Hoàn thành tốt” và “ Hoàn thành” chiếm tỉ lệ 99,6%  trong đó “Hoàn thành tốt” 66%  (tăng 2,5%). Tỷ lệ học sinh “Chưa hoàn thành” còn 0,4% (giảm 0,7%). Về chất lượng giáo dục mũi nhọn, nhà trường đạt 07 giải cuộc thi “Đấu trường Toán học Vioedu” cấp huyện,  trong đó: 01 giải nhì, 1 giải 3 , 5 giải khuyến khích.  Tăng hơn so với năm học trước 4 giải khuyến khích và 01 giải nhì ;1 giải ba huyện. Đó là các em: Phùng Thị Thu Thùy 2C giải Nhì ; Lê Minh Thuận 3C giải Ba; Giải  khuyến khích: 05 em gồm Phùng Thị Như Lan 2A; Lê Hà Thanh 3C; Phùng Đức Thịnh: 4C; chu hoàng Quân 5B và trịnh trung Hiếu 5D

          Ở các cuộc thi khác, cuộc thi Văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11 qua hình thức online, nhà trường đã dự thi với 35 video, clip dự thi. Hưởng ứng tốt chuyên mục “ Mỗi tuần một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng”: 100% các lớp tham gia.  Thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống covid có 305 bài, tăng so với năm trước là 75 bài.  Tham gia làm sản phẩm từ vật liệu tái chế với 284 sản phẩm. Hưởng ứng phong trào kể chuyện, tuyên truyền về ngày 22-12 với 290 clip. Thi vẽ tranh Chiếc ôtô mơ ước: 386 bài, tăng 55 bài so với năm học trước. Dự thi “ An toàn giao thông vì nụ cười trẻ thơ” với 100% GV và HS khối 3,4,5...

Song song với các công tác trên, Nhà trường làm tốt công tác ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học. 100% học sinh lớp 1,2 đã có máy chiếu và  ti vi (số Ti vi tăng hơn 5 chiếc so với năm trước). Các máy vi tính được kết nối mạng Internet lắp đặt hệ thống wifi ở các khu vực quanh khuôn viên trường học. Đến nay 100% CB, GV, NV trong trường biết sử dụng máy vi tính, sử dụng một số phần mềm để phục vụ giảng dạy cũng như quản lý góp phần nâng cao hiệu quả trong công việc. 100% CB, GV, NV trong nhà trường biết sử dụng thành thạo máy tính, phần mềm CSDL, GD điện tử, thiết kế bài giảng E-lerning. Trong  đợt học sinh tạm dừng đến trường để phòng dịch covid-19, nhà trường đã triển khai ứng dụng phần mềm ZOOM để dạy học trực tuyến, ngoài ra giáo viên còn sử dụng các trang mạng xã hội như zalo, facebook để giao bài tập về nhà cho học sinh. Tỉ lệ học sinh tham gia tuyển sinh trực tuyến theo thống kê cao hơn năm học trước luôn đạt mức trên 99%. Khi học sinh đến trường thì nhà trường kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến cho những học sinh F0 phải nghỉ học. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, triển khai tập huấn, phổ biến đến 100% CBGV toàn trường về phong trào viết SKKN. Lựa chọn 06 SKKN Đạt A cấp huyện để phổ biến đên giáo viên và để ở thư viện nhà trường như một tài liệu tham khảo. 6 sáng kiến loại A tiêu biểu của các đồng chí Hoàng Thị Thanh Trà; Nguyễn Thị Hải Dung; Nguyễn Khôi; Phùng Thị Thư;Chu Thị Ánh Tuyết; Lê Thị Hường.

Có13 sáng kiến kinh nghiệm tham gia phong trào “ Một nghìn sáng kiến hay” do Tổng liên đoàn lao động phát động. Năm học 2021- 2022,  15 SKKN được xếp lại A cấp trường và được gửi đi cấp huyện, tăng 02 SKKN so với năm học trước.

Về các cuộc thi đối với Giáo viên ở thi thiết kế bài giảng E-learning có 2 đồng chí  dự thi  cấp thành phố là đồng chí Nguyễn Thị Hương và Hoàng Thị Diệu  Linh, 5 bài dự thi “ viết về gương người tốt việc tốt, đó là các đồng chí đã tham gia cuộc thi là đồng chí Nguyễn Thị Hải Dung; Lê Hường; Chu Thị Ánh Tuyết; Nguyễn Thị Lan phương; Phùng Thị Mỹ Hạnh;

 Trong năm học qua, hướng đến xây dựng trường Đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, Nhà trường đã tham mưu với các cấp đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho nhà trường. Hiện nay nhà trường đang xây dựng 15  phòng học, đủ  phòng chức năng, có đầy đủ trang thiết bị dạy và học phục vụ tốt các hoạt động của nhà trường. Có sân chơi rộng rãi với các thiết bị vận động cho học sinh vui chơi, tập luyện... Cùng với những việc trên, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; quy chế của ngành, nội quy của đơn vị; Tập thể nhà trường luôn đoàn kết giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong năm học 2021 - 2022 không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo. Nhà trường nhiều năm liền, không có đơn thư khiếu nại. Gương mẫu trong việc chấp hành an toàn giao thông; không vi phạm quy định dạy thêm học thêm. Luôn tôn trọng kỉ luật lao động, đảm bảo ngày giờ công, thực hiện tốt thực hành tiết kiệm và chống lãng phí của công trong trường học. Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, tham gia đầy đủ các hoạt động  ở địa phương góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.  Đảm bảo đầy đủ kịp thời các quyền lợi chế độ của CBGVNV. Phối hợp với Công đoàn tặng quà nhân ngày 20/11, ngày 20/10, ngày 8/3...với tổng số tiền 55 triệu đồng.

Chi bộ Đảng, các đoàn thể của trường hoạt động ngày càng hiệu quả, triển khai và quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.Thực hiện nghiêm túc Điều lệ  Đảng. Sinh hoạt Đảng đúng quy định và đóng đảng phí đầy đủ. 100% công đoàn viên chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, Điều lệ Công đoàn, không có công đoàn viên nào vi phạm pháp luật, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Công đoàn và BGH. Liên Đội đã hoạt động có hiệu quả theo chủ đề, chủ điểm, luôn có kế hoạch chỉ đạo và xây dựng các phong trào bề nổi, phát động phong trào thi đua gắn với các ngày lễ lớn trong năm. Chú trọng các hoạt động giáo dục  truyền thống, rèn luyện kỹ năng thông qua các cuộc thi, như: Thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống covid, Thi làm sản phẩm từ vật liệu tái chế; Thi kể chuyện, tuyên truyền về ngày 22-12 với 290 clip;  Thi vẽ tranh tuyên truyền đội mũ bảo hiểm, “Chiếc ô tô mơ ước”; “An toàn giao thông- nụ cười trẻ thơ ” “ Viết thư UPU”... thu hút được nhiều thầy cô và HS tham gia. Làm tốt công tác Kế hoạch nhỏ, công tác Trần quốc Toản, chăm sóc công trình măng non. Tổ chức các hoạt động tri ân gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp 27/7.

Với những kết quả nổi bật như vậy năm học 2021-2022, trường Tiểu học Đồng Thái đã đề nghị cấp trên khen thưởng tập thể Lao động Tiên tiến cấp huyện, 2 đồng chí là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 26 đồng chí là Lao động tiên tiến.

Năm học 2022-2023, trường Tiểu học Đồng Thái phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học, dạy học Ngoại ngữ trong nhà trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Có thể thấy, với những kết quả đã được khẳng định, trường Tiểu học Đồng Thái đang đi đúng hướng trong việc xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển về mọi mặt, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Thái dành cho trường trong nhiều năm học trở lại đây.


Tác giả: Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)
Tổng số điểm của bài viết là: 88 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.602
Hôm qua : 5.094
Tháng trước : 55.554